Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Mọi thứ bạn cần biết về khủng long bạo chúa

T-Rex là một trong những con thú săn mồi hung tợn nhất từng bước đi trên trái đất này. Với một thân hình khổng lồ, hàm răng sắt nhọn, và lực cắn mạnh khủng khiếp (3.6 tấn), nó có thể nghiền nát cả 1 chiếc xe hơi.

T-Rex info

Những điểm nổi bật về T-Rex

Mỗi khi nhắc đến khủng long, mọi người ngay lập tức nghĩ ngay đến anh chàng khủng long bạo chúa. Và đúng như vậy, khủng long bạo chúa là loài khủng long nổi tiếng nhất trong thế giới khủng long và có lượng fan đông đảo nhất. Anh chàng này xuất hiện thường xuyên trong các phương tiện truyền thông, và đặc biệt nổi tiếng với vai chính trong series “Công viên kỷ Jura”.

Tên gọi – cách đọc:

Tyrannosaurus Rex (tr·a·nuh·saw·ruhs reks) gọi tắt là T-Rex, là một chi khủng long chân thú sống vào cuối kỷ Phấn trắng, cách đây 68-66 triệu năm về trước. Tên anh chàng này có nghĩa là “vua thằn lằn bạo chúa” theo tiếng Hy Lạp.

Còn trong tiếng Việt, tên của anh chàng này cũng rất hầm hố: Khủng long bạo chúa.

Đặc điểm nổi bật:

Khủng long bạo chúa là loài đi bằng 2 chân, với đôi chân to lớn, cùng 1 cái đầu rất to. Vì thế, để giữ thăng bằng cho cơ thể, cái đuôi của anh ta cũng to không kém. Đặc điểm nổi bật nhất của khủng long bạo chúa là đôi bàn tay nhỏ xíu, nhìn rất mất cân đối so với những phần còn lại của cơ thể, và trên mỗi bàn tay của T-Rex chỉ có 2 móng vuốt. Đến giờ thì các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu được công dụng của cái đôi tay bé nhỏ này.

Một cấu tạo đáng sợ nữa của khủng long bạo chúa là bộ hàm của nó với khoảng 50-60 cái răng, mỗi cái răng to bằng 1 quả chuối. Nhờ đó, lực cắn của T-Rex mạnh khủng khiếp, khoảng 3.6 tấn, đồng nghĩa với việc nó có thể nhai rôm rốp xương của con mồi không một chút khó khăn nào.

T-Rex có bộ não rất lớn, gấp đôi so với những loại khủng long ăn thịt khác, vì vậy nó được cho là một trong những loại khủng long thông minh nhất.

Kích thước:

Khủng long bạo chúa có chiều dài tối đa 12m, chiều cao tầm 6m và cân nặng ở vào khoảng 8-14 tấn.

Để dễ hình dung hơn thì anh chàng này dài bằng 1 chiếc xe buýt lớn, cao bằng căn nhà 2 tầng và nặng bằng 4,5 con tê giác cộng lại.

Chế độ ăn:

Khủng long bạo chúa là loài ăn thịt động vật và các loại khủng long nhỏ khác (đặc biệt anh chàng khủng long ba sừng Triceratops chính là món ăn khoái khẩu của khủng long bạo chúa). Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn còn đang tranh luận rằng T-Rex có thật sự là loài săn mồi không, hay nó chỉ đơn giản là đi trộm hoặc cướp thức ăn của những con thú săn mồi khác. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ di chuyển của T-Rex. Theo nhiều tài liệu, tốc độ của anh chàng này nằm trong khoảng từ 30 – 40 km/h, đủ nhanh để săn hầu hết các con mồi cùng thời.

Thời đại sống:

Khủng long bạo chúa sống vào cuối kỷ Phấn Trắng (khoảng 66-68 triệu năm trước), và là một trong những loài khủng long cuối cùng từng tồn tại trên trái đất này.

Hiện nay, có khá nhiều hóa thạch của khủng long bạo chúa được trưng bày khắp các bảo tàng trên thế giới. Tuy nhiên, bộ xương T-Rex đầy đủ nhất thuộc về cô nàng “Sue”, đang được trưng bày tại Chicago, Hoa Kỳ (Cô nàng được bảo tang này mua lại với giá 8 triệu đô).

Một số điểm thú vị khác về khủng long bạo chúa:

  • Khủng long bạo chúa có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm.
  • Khủng long bạo chúa được tìm thấy ở Bắc Mỹ, trong các thung lũng cạnh sông và rừng rậm.

Nó có thể nhai nuốt khoảng 250 kg thịt chỉ trong 1 lần cắn.

Xem thêm video về khủng long T-Rex:

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *