Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Mọi thứ bạn cần biết về thằn lằn gai Spinosaurus

Khủng long Spinosaurus là một trong những tạo vật thú vị nhất từng tồn tại ở trên trái đất này, sống cách đây hàng trăm triệu năm về trước. Spinosaurus là loài khủng long ăn thịt to lớn nhất ở trên cạn, với một cánh buồm to lớn ở trên lưng.

Tên gọi – cách đọc:

Spinosaurus (spai·now·saw·ruhs) có nghĩa là “thằn lằn gai”, nó còn được gọi là đại long xương gai dựa vào kích thước to lớn và lớp gai nhọn dài trên lưng.

Đặc điểm nổi bật:

Điểm nổi bật nhất trên cơ thể thằn lằn gai Spinosaurus chính là cánh buồm lớn dọc trên lưng của nó. Đó chính là các gai thần kinh rất cao của thằn lằn gai, trồi lên từ các đốt sống lưng của nó. Cái gai cao nhất có thể đạt đến chiều dài 2m. Công dụng của cánh buồm này nhằm điều hòa thân nhiệt cho cơ thể Spinosaurus. Ngoài ra, nó còn có tác dụng đe dọa những con khủng long săn mồi khác đang có ý định tranh giành thức ăn với nó.

Khủng long Spinosaurus là loài đi bằng hai chân, nhưng cũng có thể đi bằng bốn chân. Theo nhiều nhà khoa học phân tích, loài này cũng có thể bơi lội dưới nước, nhờ vào các đặc điểm trên cơ thể: chân như mái chèo, đầu, hàm và mũi giống như cá sấu ngày nay…

Kích thước:

Spinosaurus là loài khủng long ăn thịt to lớn nhất từng được tìm thấy. Nó thậm chí còn to lớn và nặng hơn khủng long bạo chúa rất nhiều. Hộp sọ của Spinosaurus dài gần 2m, tức là dài hơn chiều cao của 1 người bình thường. Trong khi đó, hộp sọ của khủng long bạo chúa T-Rex chỉ bằng chiều cao của 1 đứa trẻ. Spinosaurus dài từ 12 đến 18m, và cân nặng có thể lên đến 20 tấn.

Chế độ ăn:

Spinosaurus là một loài động vật ăn thịt. Chế độ ăn uống của nó đa phần là các loại cá và bò sát thủy sinh. Động vật trên đất liền ít khi khi có trong thực đơn của nó. Nghe đâu món ăn khoái khẩu nhất của anh chàng này là cá mập.

Thời đại sống:

Spinosaurus sống ở kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 112 – 97 triệu năm về trước.

Một số điểm thú vị khác về thằn lằn gai Spinosaurus:

  • Spinosaurus được phát hiện lần đầu tiên năm 1912 ở Ai Cập.
  • Spinosaurus sống chủ yếu ở Bắc Phi.
  • Hộp sọ của Spinosaurus dài gần 2m, chức nhiều răng nhọn như dao.
  • Nhiều nhà khoa học cho rằng sinosaurus có cảm biến áp lực ở mũi, giống như cá sấu, giúp nó phát hiện ra những con mồi đang di chuyển trong nước.
  • Hóa thạch xương khủng long được tìm thấy bởi Ernst Stromer, nhưng sau đó đã bị phá hủy bởi quân Đồng Minh năm 1944, trong thế chiến thứ 2.
  • Bộ phim Jurassic Park 3 lấy anh chàng Spinosaurus làm nhân vật chính.

Tóm tắt các thông tin hữu ích về Spinosaurus:

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *