Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Kỷ lục khủng long

Con khủng long nào nặng nhất? Lớn nhất? Nhỏ nhất? Già nhất? Tất cả mọi thông tin sẽ được tìm thấy ở đây!

Khủng long dài nhất

Kỷ lục này thuộc về loài Argentinosaurus, có thể dài đến hơn 40m, tức là dài bằng 4 chiếc xe cứu hỏa. nó là thành viên của họ titanosaurus. Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Argentina, Nam Mỹ.

Khủng long nặng nhất

Kỷ lục này cũng được Argentinosaurus nắm giữ với khối lượng lên đến 77 tấn, nặng bằng 17 con voi Châu Phi cộng lại. Các bạn có nhớ là anh chàng này cũng đang nắm giữ kỷ lục loài khủng long dài nhất không? Anh ta cũng là loài thú trên cạn lớn nhất từng tồn tại.

Quả trứng khủng long nhỏ nhất

Trứng khủng long có rất nhiều hình dạng và kích thước. Thông thường nó hình trứng hoặc hình cầu, chiều dài lên đến 30cm (gần bằng kích thước 1 quả bóng bầu dục). Quả trứng khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy chỉ dài có 3cm. Khi trứng hóa thạch, nó trở nên cứng như đá, nhưng nó vẫn giữ được cấu trúc của mình.

Khủng long nhỏ nhất

Loài khủng long có bộ xương hoàn chỉnh nhỏ nhất được tìm thấy là Mussaurus (có nghĩa là “thằn lằn chuột”), nhưng đây là xương của 1 con non mới nở. Nó chỉ dài có 37 cm.

Khủng long thông minh nhất

Kỷ lục này thuộc về anh chàng Troodon. Nó là một loài khủng long ăn thịt, dài khoảng 2m và có kích thước não tương tự như loài động vật có vú hoặc loài chim ngày nay. Nó có tầm nhìn lập thể và có thể nắm tay lại.

Khủng long ngu nhất

Kỷ lục buồn này thuộc về anh chàng Stegosaurus. Não của con này chỉ to bằng một quả óc chó – dài 3cm và nặng 75g. Tuy nhiên, nếu so sánh kích thước não so với kích thước cơ thể, thì Plateosaurus có lẽ mới là một trong những anh chàng khờ dại nhất.

Khủng long cao nhất

Những anh chàng khủng long cao nhất đều nằm trong nhóm Brachiosaurid. Chân trước của chúng dài hơn chân sau tạo cho chúng tư thế giống hươu cao cổ. Điều này kết hợp với chiếc cổ cực dài của chúng, được giữ thẳng đứng, có nghĩa là chúng có thể vươn tới những cây cao nhất. Brachiosaurus – con nổi tiếng nhất trong nhóm – cao 13 mét. Tuy nhiên Sauroposeidon mới là loài cao nhất với chiều cao 18.5m.

Khủng long chạy nhanh nhất

Những con khủng long có tốc độ nhanh nhất là các loài ornithomimids có hình dạng giống đà điểu, chẳng hạn như Dromiceiomimus, có thể chạy với tốc độ lên tới 60 km/h.

Khủng long xuất hiện sớm nhất

Loài khủng long xuất hiện sớm nhất từng được biết đến là Saltopus. Nó là một loài ăn thịt nhỏ sống cách đây 245 triệu năm. Hóa thạch của loài này chỉ được tìm thấy ở Scotand

Khủng long có tên dài nhất

Kỷ lục này thuộc về anh hàng Micropachycephalosaurus, có nghĩa là “thằn lằn tí hon đầu cứng”. Hóa thạch của nó được tìm thấy ở Trung Quốc, và nước được đặt tên vào năm 1978 bởi nhà cổ sinh vật học DOng người Trung Quốc.

Khủng long hung dữ nhất

Tyrannosaurus rex trông hung dữ nhất trong tất cả các loài khủng long, nhưng xét về tổng thể sự tinh ranh, sự quyết tâm và trang bị vũ khí chết người thì Utahraptor có lẽ là loài hung dữ nhất. Utahraptor dài khoảng 7m, và là một kẻ săn mồi rất mạnh mẽ, nhanh nhẹn và thông minh.

“Khủng long bay” lớn nhất

Quetzalocoatlus với sải cánh dài tới 13 mét có lẽ là loài khủng long bay lớn nhất và do đó là sinh vật bay lớn nhất mọi thời đại. Mặc dù kích thước của nó lớn như vậy, nó chỉ nặng không quá 100kg. Đối thủ duy nhất của nó có thể là Arambourgiania, chỉ được biết đến từ một cái xương nhưng nếu suy luận ra kích thước toàn bộ cơ thể, nó có thể còn lớn hơn. Dù quen gọi như vậy, thực chất các loài “khủng long bay” (pterosaur) này không phải là khủng long.

“Khủng long bơi” lớn nhất

Elasmosaurus là loài plesiosaur (“khủng long bơi”) dài nhất với chiều dài lên tới 14m. Một nửa chiều dài của nó là cổ, có 75 đốt sống (so với 7-8 đốt sống cổ ở người). Elasmosaurus có bốn chân chèo dài, giống như mái chèo, một cái đầu nhỏ, những chiếc răng sắc nhọn ở bộ hàm khỏe mạnh và một cái đuôi nhọn. Cũng như “khủng long bay”, các loài “khủng long bơi” (Plesiosaur) không phải là khủng long mà là loài bò sát biển.

Khủng long đầu tiên được đặt tên

Loài khủng long đầu tiên được đặt tên là Megalosaurus. Nó được đặt tên vào năm 1824 bởi Mục sư William Buckland. Megalosaurus có nghĩa là ‘thằn lằn vĩ đại’ và nó dài khoảng 9m và cao 3m.