Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Khủng long trộm trứng Oviraptor – nỗi oan thiên thu

Một trong những loài khủng long bị hiểu lầm oan ức nhất, Oviraptor thực sự không phải là “kẻ trộm trứng” mà là một loài khủng long chân lông ngoan hiền. Bạn thực sự biết được bao nhiêu về Oviraptor?

Tên gọi:

Oviraptor theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “kẻ trộm trứng”, tuy nhiên điều này hoàn toàn là một sự hiểu lầm. Khi mà hóa thạch của Oviraptor lần đầu được phát hiện bởi nhà khảo cổ lừng danh Roy Chapman Andrews, Oviraptor được tìm thấy đang đậu trên một ổ trứng được cho là của loài Protoceraptors. Sau đó, hàng thập kỷ sau, các nhà cổ sinh học mới khám phá ra rằng, ổ trứng kể trên thực chất là ổ trứng của chính Oviraptor. Dù vậy, cái tên này vẫn được giữ nguyên cho đến tận ngày nay.

Đặc điểm:

Oviraptor đi bằng hai chân — giống như một con đà điểu — và có hai bàn tay mà mỗi ngón có 3 ngón dài dường như hoàn hảo để cầm nắm đồ vật. Những con khủng long này cũng có một cái mào nhỏ bằng xương trên đầu và có một chiếc mỏ không răng rất thích hợp để nghiền nát thức ăn. Khắp người Oviraptor được bao phủ bởi lông vũ.

Kích thước:

Oviraptor cao từ 91 đến 150 cm, dài khoảng 1.5m, khối lượng 25 – 36 kg. Tốc độ tối đa có thể đạt được 69 km/h.

Oviraptor còn có 1 người họ hàng khổng lồ, với chiều dài lên đến 9m, cân nặng hơn 1 tấn, tên là Gigantoraptor.

Chế độ ăn:

Hàu, trai, thằn lằn, rau và các loài khủng long nhỏ hơn đều được đưa vào thực đơn của Oviraptor. Và với bộ hàm khỏe mạnh và những chiếc gai nhọn như răng, các nhà khoa học hoàn toàn không thể loại trứng ra khỏi thực đơn của anh chàng này.

Thời đại sống:

Oviraptor sống ở Mông Cổ, vào cuối kỷ Phấn Trắng, cách đây 75 triệu năm.

Các điểm nổi bật khác:

  • Oviraptor được coi là những phụ huynh mẫu mực. Hóa thạch của Oviraptor được tìm thấy bên cạnh quả trứng của mình. Các nhà khoa học cho rằng đó là nỗ lực cuối cùng của chúng nhằm cứu con mình khỏi bão cát.
  • Oviraptor có thể sống cùng thời với người anh họ nổi tiếng Velociraptor. Dù được cho là xuất hiện trước Oviraptor vài triệu năm, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tin rằng Velociraptor vẫn còn tồn tại khi có sự xuất hiện của Oviraptor.
  • Oviraptor có gai ở trên vòm miệng, hướng xuống, nhìn như thạch nhũ trong hang động.
  • Oviraptor có mào trên đầu, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, hình dạng chiếc mào đó như thế nào thì vẫn còn là điều bí ẩn, bởi vì, các hộp sọ được phát hiện của Oviraptor đều không còn nguyên vẹn.
  • Đuôi của chúng không chỉ rất, rất linh hoạt mà còn khá cơ bắp.

 

 

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *