Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Herrerasaurus – Chú thằn lằn của Herrera

Herrerasaurus là một trong những loài khủng long có mặt sớm nhất trên trái đất. Tất cả các mẫu hóa thạch của loài này cho thấy chúng đã xuất hiện cách đây 231.4 triệu năm ở Tây Bắc Argentina.

Tên gọi:

Herrerasaurus (herr-ray-rah-SORE-us) có nghĩa là “Thằn lằn của Herrera”, liên hệ đến người đầu tiên tìm thấy hóa thạch của loài này, là Victorino Herrera vào năm 1958.

Đặc điểm:

Herrerasaurus là loài khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân có cấu tạo nhẹ với đuôi dài và đầu tương đối nhỏ.

Trên đuôi của nó, có 1 phần cứng lại do các đốt sống nhô ra chồng chéo lên nhau, giúp cân bằng cơ thể. Chiếc đuôi cũng góp phần gia tăng tốc độ của Herrerasaurus khi chạy.

Kích thước:

Chiều dài của Herrerasaurus nằm trong khoảng từ 3 đến 6m, và chiều cao phần hông tầm 1.1m. Loài này cân nặng khoảng 210 – 350 kg. Ở 1 cá thể lớn, hộp sọ của nó dài tầm 56 cm, trong khi ở 1 cá thể nhỏ hơn, hộp sọ chỉ dài khoảng 30 cm.

Chế độ ăn:

Herrerasaurus là một loài khủng long ăn thịt.

Thời đại sống:

Herrerasaurus xuất hiện cách đây 231.4 triệu năm và chủ yếu ở khu vực Tây Bắc của Argentina.

Một số đặc điểm khác:

  • Herrerasaurus giúp giải thích về sự tiến hóa của đôi cánh các loài chim ngày nay. Cổ tay và cánh tay dưới của Herrerasaurus trông khá bất thường đối với một loài bò sát ở thời kỳ của nó, nhưng chúng trông thô sơ giống với loài chim ngày nay. Chi trước của Herrerasaurus sử dụng một loạt chuyển động tương tự, gấp lại giống như chim bồ câu hiện đại và thậm chí có thể đã được đính thêm lông vũ. Do đó, những gì chúng ta gần như chắc chắn đang thấy ở đây là một bước đầu tiên trên con đường tiến hóa để tạo ra cánh chim và cuối cùng là khả năng bay.
  • Tính đến nay, đã có 11 cá thể của loài này được các nhà cổ sinh vật tìm thấy.

 

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *