Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Eoraptor – Kẻ trộm lúc bình minh

Được đặt cho một cái tên hầm hố: “Kẻ trộm lúc bình minh”, khó ai nghĩ rằng Eoraptor lại là một loài khủng long nhỏ bé, chỉ nặng hơn 10kg. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loài khủng long sớm nhất từng tồn tại trên trái đất này.

Tên gọi:

Eoraptor (EE-oh-RAP-tor) có nghĩa là “kẻ trộm lúc bình minh”, liên hệ đến việc loài này là một trong những loài khủng long có mặt sớm nhất trên trái đất này. Tên khoa học đầy đủ của loài này là Eoraptor lunensis. Lunensis có nghĩa là “thuộc về mặt trăng”. Từ này được dùng để tri ân đến nơi đã phát hiện ra Eoraptor lần đầu tiên ở Argentina: “Thung lũng mặt trăng”.

Đặc điểm:

Vào thời đại của Eoraptor, các loài bò sát không phải khủng long đang thống trị mặt đất. Giữa những người bạn đồng hành đó, Eoraptor khá nhỏ bé và mỏng manh. Điểm nổi bật của Eoraptor chính là cái cổ “bất thường”, khi mà cổ của loài này dài hơn so với các loài bò sát sống cùng thời.

Trên mỗi bàn tay của Eoraptor có 5 ngón tay, trong đó, 3 ngón dài có vuốt sắt nhọn, giúp nó cầm nắm thức ăn. Tuy nhiên, 2 ngón còn lại rất ngắn và gần như vô dụng.

Kích thước:

Eoraptor chỉ dài khoảng 1m và cân nặng tầm 10kg.

Như vậy, so với con người, Eoraptor nhỏ hơn rất nhiều.

Chế độ ăn:

Eoraptor là loài ăn tạp, nghĩa là nó ăn cả động vật và thực vật. Với sự sắp đặt của tự nhiên vào khoảng 230 triệu năm về trước, đã cho phép Eoraptor ăn mọi thứ, từ tán lá xanh đến những sinh vật nhỏ bé đang đi ngang qua.

Thời đại sống:

Eoraptor sống vào cuối kỷ Tam Điệp, khoảng 230 triệu năm về trước, ở khu vực Nam Mỹ ngày nay.

Một số đặc điểm khác:

  • Một số nhà khoa học cho rằng, đến nay, chúng ta mới chỉ tiềm thấy hóa thạch của những con chưa trưởng thành, vì thế, họ không chắc chắn được về kích thước tối đa của loài này.
  • Eoraptor được cho là chạy rất nhanh, dựa vào cấu trúc cơ thể của nó, cũng như dựa vào sự cạnh tranh với những loài sống cùng thời vì nguồn tài nguyên khan hiếm thời đó.
  • Mặc dù trong tên của nó có chữ “raptor” nhưng nó lại không phải là 1 “kẻ cướp” thật sự. “Raptor” là một họ khủng long sống vào cuối kỷ Phấn trắng đặc trưng bởi các móng vuốt dài, uốn lượn trên mỗi bàn chân sau của chúng.

 

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *