Scroll to top
© 2021, Bản quyền thuộc về Khủng Long (dot) Net

Thằn lằn mào lạnh cryolophosaurus – Hiện thân của Elvis Presley

Dù có tên tuổi hẳn hoi, Cryolophosaurus lại nổi tiếng hơn với cái nick name “Elvisaurus”, bởi lẽ cái mào trên đầu của loài này nhìn không khác gì kiểu tóc của vua nhạc huyền thoại Elvis Presley.

Tên gọi:

Cryolophosaurus (cry-o-loaf-oh-sore-us) có nghĩa là “thằn lằn mào lạnh”, liên hệ đến cái mào dựng lên ở đỉnh đầu vô cùng độc đáo của loài này.

Đặc điểm:

Cryolophosaurus là một trong những con khủng long lớn đi bằng 2 chân xuất hiện sớm nhất trên trái đất và là loài khủng long ăn thịt đầu tiên được tìm thấy ở Nam Cực.

Cryolophosaurus có 1 cái mào uốn cong về phía sau ở trên đỉnh hộp sọ, ngay phía trên cặp mắt. Các nhà khoa học cho rằng cái mào này có màu sắc khá sặc sỡ. Công dụng chủ yếu của cái mào này là để thu hút những con khác phái hoặc để hù dọa đối thủ.

Cryolophosaurus có hàm răng nhọn như lưỡi cưa, thích hợp để xé xuyên qua da và thịt của con mồi.

Kích thước:

Cryolophosaurus dài khoảng 6,5 mét và nặng 465 kg, khiến nó trở thành một trong những loài theropod lớn nhất vào thời đó. Các cá thể của loài này thậm chí còn phát triển lớn hơn, bởi vì mẫu vật duy nhất được biết thuộc về một cá thể chưa trưởng thành hoàn toàn.

Chế độ ăn:

Cryolophosaurus là loài khủng long ăn thịt lớn nhất vào thời kỳ của nó.

Thời đại sống:

Cryolophosaurus sống cách đây khoảng 190 triệu năm, trong thời kỳ đầu của kỷ Jura – chỉ khoảng 40 triệu năm sau sự tiến hóa của loài khủng long đầu tiên ở khu vực ngày nay là Nam Mỹ. Vào thời điểm đó, siêu lục địa Gondwana – bao gồm Nam Mỹ, Châu Phi, Úc và Nam Cực – chỉ mới tách ra khỏi Pangea, một sự kiện địa chất ấn tượng được phản ánh bởi những điểm tương đồng nổi bật giữa các loài khủng long ở Nam bán cầu.

Một số đặc điểm khác:

  • Vào thời Cryolophosaurus sống, Nam Cực rất khác so với bây giờ. Nam Cực khi đó gần xích đạo hơn rất nhiều. Do đó, thời tiết của lục địa này cũng ôn hòa hơn so với hiện nay rất nhiều.
  • Cryolophosaurus được ban tặng cho một bộ não khá nhỏ so với kích thước của nó, được đo bằng các bản quét công nghệ cao đối với hộp sọ của loài khủng long này.

 

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *